Hóa chất độc hại nào gây dị tật thai nhi hàng đầu hiện nay?

Hóa chất độc hại nào gây dị tật thai nhi hàng đầu hiện nay?

Phụ nữ mang thai là thời điểm nhạy cảm với nhiều tác nhân bên ngoài, đặc biệt là các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi.
Thông tin tại hội thảo:“Tác hại của các chất hóa học đối với thai phụ và thai nhi”, các bác sĩ chuyên ngành sản khoa cho rằng, ngoài những nguyên nhân bất thường từ cơ thể người mẹ như di truyền, rối loạn miễn dịch, buồng trứng đa nang… thì hóa chất độc hại là thủ phạm gây ra sảy thai, dị tật thai nhi. Rất nhiều thai nhi không có cơ hội chào đời do nhiễm hóa chất độc hại, tin tức trên báo Dân Trí.
Khi mang thai, sức đề kháng của người phụ nữ sẽ yếu hơn so với bình thường, gia tăng các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ môi trường sống, thực phẩm, điều kiện thời tiết… Nếu trong giai đoạn mạng thai, người mẹ tiếp xúc với các hóa chất độc hại thì sức khỏe của thai phụ và sinh mạng của thai nhi sẽ bị đe dọa.

Hoa chat doc hai nao gay di tat thai nhi hang dau hien nay? - Anh 1

Hóa chất độc hại là nguyên nhân gây dị tật thai nhi hàng đầu hiện nay. Ảnh minh họa.
Những loại hóa chất, chất kích thích, chất gây nghiện sẽ gây ra các bất thường về di truyền (tinh trùng, trứng). Đây có thể là nguyên nhân gián tiếp gây đột biến trong bộ gen của tinh trùng, đặc biệt tình trạng vô sinh nam. Những bất thường di truyền có sự cấy ghép (một nửa gen là yếu tố lạ) khiến cơ thể người mẹ không tiếp nhận bộ gen lạ và tự động kích hoạt quá trình thải loại khiến tình trạng sảy thai xảy ra liên tục.
Độc tố tự nhiên hoặc hóa chất nhân tạo do con người vô tình hoặc cố ý sử dụng trong các sản phẩm phục vụ ăn uống, sinh hoạt đều tác động trực tiếp lên sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là nhóm phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.
Ngoài ra, theo báo Gia đình & Xã hội, những chất độc hại từ môi trường, việc tiếp xúc hàng ngày sẽ làm cho cơ thể mẹ và thai nhi dễ dàng bị bênh tật xâm nhập. Đặc biệt là chất hóa học có khả năng tiếp xúc nhanh nhất và ảnh hưởng mạnh nhất mà phụ nữ mang thai cần tránh như:
Thuốc nhuộm tóc
Trong thuốc nhuộm tóc có chất ammoniac. Đây một loại hóa chất vô cùng nguy hại cho sức khỏe của thai nhi. Những phụ nữ mang thai khi hít phải khí này có thể dẫn đến co thắt tử cung, gây ra tình trạng sẩy thai, thai non.
Sơn móng tay dễ gây ung thư
Những hóa chất độc thường thấy trong các loại sơn móng tay đó là: Phthalate, benzen, toluenaceton… Benzen dễ gây ung thư, toluen có thể gây nghiện nếu hít nhiều, aceton nếu tiếp xúc trực tiếp với da sẽ dễ gây dị ứng và nhiễm trùng. Đáng chú ý là phthalate và toluene có tác hại làm dị tật ống thần kinh cho thai nhi; tăng nguy cơ sinh non, sảy thai cho mẹ.
Son môi ảnh hưởng đến phát triển não bộ
Trong son môi mang một lượng chì nhất định có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai nhi. Son môi nào cũng có khả năng hút kim loại nặng và vi sinh vật mang bệnh trong không khí. Hạn chế sử dụng son môi khi mang thai sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và con mình tốt hơn.

Hoa chat doc hai nao gay di tat thai nhi hang dau hien nay? - Anh 2
Thai phụ nên tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Ảnh minh họa
Xăng dầu
Khi xăng bốc hơi, một lượng lớn chất độc hại bạn sẽ dễ hít phải. Những chất trong xăng có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và con.
Chất tẩy rửa gây thai chết lưu
Thành phần của những chất tẩy rửa là Glycol và Phenol được nhận định là chất làm tăng nguy cơ thai chết lưu
Các loại sơn
Mùi sơn rất hôi và độc hại, các bác sĩ khuyến cáo những bà mẹ đang mang thai nên tránh xa vì sẽ có rất nhiều nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.
Chất cấm Coumarin có trong thuốc lá lậu
Chất cấm coumarin là một thành phần trong thuốc diệt chuột, có thể gây độc gan, gây vô sinh nam và thêm cả nguy cơ ung thư cao, đã hiện diện trong các mẫu thuốc lá nhập lậu Jet và Hero. Kết quả này được Viện Kinh tế Kĩ thuật thuốc lá Việt Nam phát hiện trong quá trình kiểm nghiệm thời gian gần đây. Coumarin cũng chính là chất bị cấm dùng trong các thực phẩm của Bộ Y tế Việt Nam. Đại diện Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá đã phát hiện trong thuốc lá nhập lậu JET và HERO có chứa hàm lượng độc tố hóa học này cao bất thường.
Với phụ nữ đang mang thai, khi hít phải khói thuốc lá có chứa hàm lượng chất cấm coumarin thường xuyên lâu dài sẽ dễ gây sẩy thai, thai chết lưu hoặc bóc nhau thai gây xuất huyết.

An Dương (T/h)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *