Trung hòa xử lý nước thải

xu-ly-nuoc-thai

Nước thải thải ra từ nhiều hoạt động sản xuất công nghiệp chứa nhiều axit hoặc kiềm. Để tránh nước thải khi thải ra có hàm lượng kiềm và axit cao phá hoại môi trường sinh thái, người ta phải trung hòa nước thải trước khi thải ra môi trường.

xu-ly-nuoc-thai
           Xử lý nước thải bằng sữa vôi

1.Quy trình trung hòa xử lý nước thải

Ngoài ra quá trình trung hòa nước thải còn làm cho muối kim loại lắng xuống, sau đó được tách ra khỏi nước.

Quy trình trung hòa diễn ra tại hồ trung hòa. Những hồ này được xây dựng có thể tích trữ cặn lắng từ 5-10 năm. Thể tích cặn lắng phụ thuộc vào nồng độ các ion kim loại, axit. Khi ta trung hòa nước thải bằng sữa vôi Ca(OH)2 20% thì sẽ tạo nhiều cặn thì thời gian tích trữ trong bể sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên việc sử dụng hóa chất nào để lắng cặn phụ thuộc vào nước thải , chế độ xả thải, lượng nước thải,…

Trong công nghiệp việc trung hòa rất khó khăn vì lưu lượng nước thải lớn, cho nên người ta thường phải có thiết bị tự động điều chỉnh, đại lượng phổ biến là PH. Hay người ta còn gọi phương pháp này là điều chỉnh PH nước thải.

2.Phương pháp trung hòa xử lý nước thải

Có 4 phương pháp trung hòa xử lý nước thải chính được sử dụng như sau:

  • Trung hòa bằng cách hòa tan giữa nước thải chứa kiềm và chứa axit: thường là sự kết hợp giữa 2 phân xưởng hoặc 2 nhà máy. Một nhà máy thải nước thải chứa kiềm và ngược lại sẽ được dẫn vào bể điều hòa chung.
  • Sử dụng vật liệu lọc để trung hòa: phương pháp này thường áp dụng cho nước thải chứa nhiều axit clohydric (Axit HCl 32%) hoặc axit Nitric (HNO3) và Axit Sulfuric (H2SO4). Tuy nhiên không áp dụng cho nước thải chứa nhiều kim loại nặng, liều lượng khoảng <5g/l. Cho nước thải chạy qua bể lọc bằng vật liệu đá vôi, đá hoa cương,…kích thước khoảng 3-7cm, không quá 5m3/h, tốc độ phụ thuộc vào số lượng vật liệu lọc. Nước thải có thể chảy theo chiều ngang hoặc thẳng đứng.
  • Trung hòa bằng cách châm thêm hóa chất vào bể chứa: phương pháp này thường áp dụng khi nước thải có nồng độ kiềm và axit quá cao. Không thể trung hòa bằng phương pháp hòa tan như ở trên. Ngoài ra phương pháp này thường được dùng cho nước thải axit, vì tính hiệu quả của nó mang lại. Các hóa chất thường được sử dụng như: sữa vôi Ca(OH)2 10%, Ca(OH)2 20%, Xút lỏng (NaOH 32%). Hóa chất được đưa vào bằng bơm định lượng và đã có liều lượng tính toán từ trước.
  • Phương pháp dùng khói, khí thải: đây là phương pháp rất tốt, vừa xử lý phần khí gây ô nhiễm vừa dùng để trung hòa nước thải tiết kiệm chi phí. Khói trong khí thải công nghiệp chứa khoảng 14% CO2.

Sưu tầm

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VĂN CAO

Dung dịch chông thấm

Chống thấm gạch, ngói, đá

Các loại Dung môi

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *