Sản xuất Acetone trong công nghiệp

ACETONE

Sản xuất Acetone trong công nghiệp

1.Sản xuất Acetone trong công nghiệp theo Phương pháp truyền thống

  • Trong những ngày đầu, acetone được sản xuất từ ​​quá trình chưng cất khô các hợp chất acetate. Nguyên liệu cơ bản được sử dụng là canxi acetate trong quá trình khử carbonic:

Ca(CH3COO)2 → CaO(s) + CO2(g) + (CH3)2CO

  • Trong Thế chiến thứ nhất, acetone được sản xuất bằng cách lên men ethanol acetone butanol với vi khuẩn Clostridium acetobutylicium. Phương pháp lên men bằng vi khuẩn này được Chaim Weaizmann giới thiệu. Sau một thời gian, phương pháp này cho thấy nhiẻu nhược điểm như kém hiệu quả, tốn thời gian. Khi đó các phương pháp mới hơn đi vào hoạt động với năng suất tốt hơn.

2.Sản xuất Acetone trong công nghiệp theo Phương pháp hiện đại

  • Gần 90% lượng acetone được sản xuất từ nguyên liệu là cumene (hay còn gọi là isopropylbenzene). Quá trình này xảy ra tạo sản phẩm là acetone và phenol. Quá trình sản xuất chính sử dụng nguyên liệu là propylene và benzen. Với sự có mặt của các chất xúc tác dựa vào axit photphoric hoặc zeolite. Cumene bị oxy hóa trong pha lỏng tạo thành cumene hydroperoxide. Sau đó, cumene hydroperoxide được phân cắt nhờ axit sulfuric. Kết thúc quá trình sản xuất thu được phenol và acetone. Cụ thể, sau quá trình có khoảng 0,62 tấn acetone và 1 tấn phenol được sản xuất.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VĂN CAO

Chất tẩy rửa

Các loại dung môi

Dung dịch chống thấm

Phụ gia

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *