Acetone và các ứng dụng trong công nghiệp

-Xuất xứ : Đài loan;

– Quy cách: 160kgs/phuy.

-Tên hoá học : Dimethyl Ketone, DMK, 2-propanone.

Aceton
             Aceton

1.Hóa chất Acetone là gì?

Acetone (hay propanone) là hợp chất hữu cơ có công thức (CH3)2CO. Acetone có dạng lỏng không màu, dễ bay hơi, dễ cháy và là ketone đơn giản nhất. Acetone là hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến chủ yếu được sử dụng làm dung môi. Số ít còn lại được sử dụng dưới dạng acetone cyanohydrin, tiền chất của methyl methacrylate.

Ngoài ra, acetone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Hợp chất này có nhiều trong máu và nước tiểu.

2.Mô tả sản phẩm Acetone

 • Chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh, có mùi ngọt gắt.
  Hòa tan : Trong nước; HC mạch thẳng, mạch vòng; dung môi hữu cơ ; trong dầu mỡ động vật và thực vật, nhựa tổng hợp, nhựa tự nhiên.

3.Ứng dụng của Acetone trong công nghiệp

Acetone có thể là một hóa chất đơn giản nhưng đóng góp trong công nghiệp không hề nhỏ. Hầu hết tất cả các ngành công nghiệp đều sử dụng acetone. Tùy vào mục đích của ngành công nghiệp đó mà hóa chất này được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

       3.1. Acetone trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

 • Acetone được biết đến như là thành phần chính trong dung dịch tẩy sơn móng tay. Chất này có khả năng loại bỏ thành phần của sơn móng tay. Cụ thể, acetone hoạt động bằng cách hòa tan lớp màng cứng còn sót lại trên móng tay. Ngoài ra, acetone giúp móng tay nhanh khô hơn, giúp cho lớp sơn móng tiếp theo có thẩm mỹ hơn.
 • Các sản phẩm mỹ phẩm khác như kem dưỡng và trang điểm cũng chứa acetone. Ngoài ra, hóa chất công nghiệp này có thể sử dụng như dung môi. Acetone được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tẩy da chết hóa học, trị mụn và dưỡng da.

  3.2.Acetone trong ngành công nghiệp dầu khí

 • Acetone có khả năng làm loãng dầu trong nhiên liệu. Hóa chất này làm cho các phân tử dầu mỏ khuếch tán, giúp động cơ dễ dàng hóa hơi xăng. Điều này giúp thiết bị, phương tiện sử dụng nhiên liệu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​thợ máy trước khi đổ acetone vào bình xăng. Một số loại xăng có chứa acetone trong thành phần.

  3.3.Các ứng dụng khác

 • Chất phụ gia trong công nghiệp thực phẩm.
 • Mực in: Loại mực có chứa thành phần acetone có độ bám dính tốt, sử dụng được trên nhiều loại bề mặt. Ví dụ như nhực, kim loại, giấy, gỗ và thủy tinh.
 • Hóa chất phòng thí nghiệm: Acetone là dung môi phân cực. Vì vậy acetone tham gia vào nhiều phản ứng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, acetone thường được sử dụng làm dung môi để rửa các dụng cụ thủy tinh do chi phí rẻ và tính dễ bay hơi.
 • Hóa chất trung gian: Acetone được sử dụng để tổng hợp metyl metacryit. Công dụng tiếp theo của acetone là tổng hợp bisphenol A. Acetone góp phần sản xuất dung môi metyl isobutyl và methyl isobutyl ketone.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VĂN CAO

Các loại dung môi 

Phụ gia 

Chất tẩy rửa

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *